Affiliate marketing là gì? Đa cấp là gì? Affiliate marketing có phải đa cấp hay không?

affiliate-marketing

Gần đây mình thấy có rất nhiều bạn quan tâm đến kiếm tiền với affiliate marketing nhưng không hiểu affiliate marketing là gì? Và nó có phải là một hình thức đa cấp hay không vậy nên trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ đi trả lời câu hỏi Affiliate marketing là gì? Đa cấp là gì? Affiliate marketing có phải đa cấp hay không?

Affiliate marketing là gì?

Affiliate Marketing được hiểu theo nghĩa tiếng việt là Tiếp thị liên kết đây được coi là một trong những hình thức kiếm tiền online hiệu quả được nhiều người lựa chọn làm công việc tạo thu nhập chính. Affiliate Marketing sẽ bao gồm nhà phân phối (Publishers) và Nhà cung cấp (Advertisers).

affiliate-marketing-la-gi
Affiliate Marketing là gì ?

Mặc dù đây là một hình thức kiếm tiền khá mới tại Việt Nam nhưng theo sự phát triển của tương lai, nhu cầu mua sắm ngày càng tang sao vì các sàn thương mại điện tử được cập nhật và ra đời liên tục từ shopee, lazada, tiki, sendo….Vậy nên trong tương lai affiliate marketing sẽ là một công việc kiếm tiền hiệu quả.

Mô hình kiếm tiền của affiliate Marketing

Bản chất của Affiliate Marketing là việc bạn đưa ra nội dung quảng bá có gắn kèm các đường link giới thiệu về sản phẩm đó. Sau đó bạn thu hút người dùng đến với nội dung đó của bạn thông qua SEO hay các phương pháp quảng cáo trực tuyến. Càng tiếp cận được nhiều người thì tỷ lệ chuyển đổi của bạn sẽ càng cao và ngược lại.

mo-hinh-kiem-tien-affiliate-marketing
Mô hình kiếm tiền affiliate marketing

Có 4 yếu tố trong mô hình tiếp thị liên kết:

 • Nhà cung cấp – Là đơn vị bán hàng những sản phẩm hoặc dịch vụ cần được quảng cáo.
 • Nhà phân phối – Các cá nhân và tổ chức sử dụng Internet để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Quảng bá sản phẩm để trợ giúp nhà cung cấp
 • Mạng liên kết – Đây là một tổ chức giúp kết nối nhu cầu của nhà quảng cáo và nhà xuất bản. Bạn sẽ cung cấp các nền tảng kỹ thuật và công cụ để giúp các nhà sản xuất chạy các chiến dịch quảng bá sản phẩm.
 • Khách hàng – Những người mua các sản phẩm được quảng cáo bởi các nhà xuất bản.

Vậy nên nếu bất kì một trang web hay một app nào không có đủ 4 tiêu chí trên thì đó không phải là affiliate Marketing.

Tuy nhiên hiện tại có một số trang web về khóa học sẽ có một hình thức affiliate diêng, lúc đó các bạn sẽ đi tiếp thị những khóa học do trang web cung cấp.

Làm affiliate marketing có cần vốn không?

Theo bản thân mình thấy affiliate marketing vừa cần vốn vừa không.

Các bạn có thể bỏ tiền ra để chạy quảng cáo, hoặc mua các khóa học để phát triển bản thân nhưng từ trước đến giờ khi các bạn tham gia và một website để làm affiliate marketing thì các bạn không cần phải nạp tiền hay đầu tư vào để được tham gia làm affiliate marketing nếu có những trường hợp yêu cầu bạn nạp tiền vào để kích hoạt tài khoản tham gia làm affiliate marketing thì đó chỉ có thể là lừa đảo.

Đa cấp là gì?

Đa cấp là tên gọi của một kênh hay chiến lược phân phối hàng hóa, dịch vụ thông qua một hệ thống gồm nhiều người tham gia và được chia thành các cấp, nhánh khác nhau.

Trong đó, kinh doanh hay bán hàng đa cấp chính là hình thức cung cấp và phân phối sản phẩm đến trực tiếp tay người mua hàng. Thông qua phương pháp kinh doanh qua từng cấp bậc ở từng nơi. Sau đó, người bán sẽ được hưởng phần trăm hoa hồng hoặc tiền thưởng trích từ lợi nhuận sản phẩm.

da-cap-la-gi
Đa cấp là gì ?

Các bạn có thể hiểu nôm na như sau: Đa cấp là một kênh có nhiều người tham gia và được chia thành các cấp bậc khác nhau, sử dụng thuật ngữ hoa hồng nhiều hơn là tiền.

Đa cấp Tốt hay Xấu?

Sau 2 năm làm trong lĩnh vực online thì mình đã từng không những một lần mà rất nhiều lần mình tham gia vào đa cấp.

Theo mình đa cấp không hề xấu, thậm trí nếu biết cách  các bạn có thể tận dụng để phát triển một doanh nghiêp hoặc một cộng đồng rất tốt. Nhưng khi đa cấp về Việt Nam nó đã bị biến tướng rất nhiều dẫn đến việc từ ngữ ĐA CẤP tại Việt Nam không khác LỪA ĐẢO là bao.

da-cap-tot-hay-xau
Đa Cấp TốT Hay Xấu

Vậy nên nếu như các bạn muốn phát triển nhanh và kiếm được nhiều tiền thì mình có một lời khuyên, các bạn có thể áp dụng hình thức đa cấp vào công việc nhưng các bạn phải hiểu bản chất của đa cấp không được biến tướng nó.

Ví Dụ một hình thức lùa gà bằng mõm mà nhiều giới đầu tư hay nói.

”Chúng tôi không ép buộc các bạn tham gia, nếu các bạn sợ thành công và giàu có thì đừng tham gia”.

2 Ví Dụ về Đa Cấp và Affiliate Marketing tại Việt Nam

Trang web làm affiliate marketing mình muốn nói đến trong bài viết này là Accesstrade, đây là một nền tảng làm affiliate chắc là lớn nhất Việt Nam tại thời điểm hiện tại.

Trang web đa cấp mình muốn nhắc đến và so sánh trong bài viết này là Rich247, theo nhiều lời quảng cáo cũng như là lời nói của mấy người tham gia thì đây là trang web làm affiliate vậy nên mình cũng so sánh xem nó có kiếm tiền theo hình thức affiliate marketing hay không nhé.

Accesstrade

 1. Nói về accesstrade thì đây là một nền tảng làm affiliate marketing tại việt nam từ năm 2013 đến nay là gần 10 năm, cho thấy đây là một nền tảng cực kỳ uy tín.
 2. Hiện tại để tham gia làm và kiếm tiền trên accesstrade thì các bạn không cần đủ 18 tuổi và cái đặc biệt là hoàn toàn miễn phí họ không yêu cầu cần phải nạp tiền mới được duyệt tài khoản để tham gia kiếm tiền.
 3. Gồm đầy đủ 4 yếu tố về affiliate marketing. Mình có ghi phía trên
 4. Có nền tảng quảng cáo riêng, hiện tại accesstarde đang có rất nhiều những nền tảng mạng xã hội quảng cáo, số lượng theo giõi có thể lên đến cả trăm nghìn người
 5. Có thông tin văn phòng, công ty cụ thể.
 6. số người tham gia làm affiliate marketing trên accesstrade lên con số hàng triệu người

Rich247

 1. Đây là một website kiếm tiền mới nên mình sẽ không so sánh quá nhiều với accesstrade, tuy nhiên để các bạn tham gia vào kiếm tiền trên Rich247 thì các bạn cần phải nạp từ 299k đến 500k, kiểu này mình hỏi 100 người tham gia làm affiliate marketing thì 99 người kêu là lừa đảo, lùa gà.
 2. Không có 4 yếu tố làm affiliate marketing như bình thường (Chỉ có người tham gia và chủ website)
 3. Ngoài facebook có 500 người theo giõi thì không xậy dựng bất kì nền tảng mạng xã hội nào khác.
 4. Thông tin văn phòng, công ty sai lệch không đúng khi mình kiểm tra.
 5. Đặc biệt không có người đứng ra chịu chánh nhiệm khi website sập.

Tổng kết

Phía trên là toàn bộ thông tin mình muốn chia sẻ đến các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Bài viết Affiliate marketing là gì? Đa cấp là gì? Affiliate marketing có phải đa cấp hay không? Đến đây là kết thúc, nếu bạn còn câu hỏi nào liên quan đến affiliate marketing thì có thể bình luận phía dưới để nhận được câu trả lời nhanh nhất nhé.

Theo giõi thông tin kiếm tiền tại kênh youtube Huy Phạm Channel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *